Nguyên nhân mắc viêm gân bánh chè là gì ?

Viêm gân bánh chè là một tổn thương có ảnh hưởng đến dây chằng nối xương bánh chè đến xương ống quyển. Gân bánh chè đóng một vai trò quan trọng trong cách sử dụng đôi chân. Nó giúp cơ bắp chân mở rộng thấp hơn để có thể đá một quả bóng, nhấn bàn đạp xe đạp và nhảy lên trong không khí.

Viêm gân bánh chè phổ biến nhất trong các vận động viên thể thao có liên quan đến việc nhảy thường xuyên - ví dụ cầu thủ, bóng rổ, bóng đá và bóng chuyền. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng có thể bị viêm gân bánh chè, có nhảy thường xuyên hay không.

Đối với hầu hết mọi người, điều trị viêm gân bánh chè bắt đầu với cách tiếp cận bảo tồn.

Các triệu chứng

Đau là triệu chứng đầu tiên của viêm gân bánh chè. Cơn đau thường nằm trong phần của gân bánh chè giữa xương bánh chè và khu vực, nơi gân bám vào xương ống quyển (xương chày). Trong thời gian hoạt động thể chất, đau có thể cảm thấy mạnh - đặc biệt là khi chạy hoặc nhảy. Sau khi tập luyện hoặc thực hành, cơn đau có thể âm ỉ kéo dài.

Những cơn đau ở đầu gối có thể

Ban đầu chỉ có mặt khi bắt đầu hoạt động thể chất, hoặc chỉ sau khi tập thể dục cường độ cao.

Tăng lên khi tăng cường độ hoạt động.

Tiến triển có mặt trước, trong và sau khi hoạt động thể chất.

Đau khi đi lên và xuống cầu thang.

Trở thành cơn đau liên tục có thể làm cho khó ngủ vào ban đêm.

Nếu bị đau đầu gối, hãy thử các biện pháp tự chăm sóc đầu tiên, chẳng hạn như bất động khu vực bị ảnh hưởng và tạm thời làm giảm hoặc tránh các hoạt động gây ra các triệu chứng.

Gọi bác sĩ nếu cơn đau

Tiếp tục hoặc nặng hơn.

Cản trở khả năng để thực hiện các hoạt động thường xuyên hàng ngày.

Liên kết với sưng hoặc tấy đỏ các khớp.

Nguyên nhân mắc viêm gân bánh chè là gì ?
Nguyên nhân mắc viêm gân bánh chè là gì ?


Nguyên nhân

Viêm gân bánh chè là một chấn thương quá mức thông thường. Nó xảy ra khi đặt căng thẳng lặp đi lặp lại vào gân bánh chè. Các kết quả căng thẳng tổn thương trong gân, mà cơ thể cố gắng để sửa chữa. Tuy nhiên, như những tổn thương trong gân hơn nhiều, cơ thể không thể theo kịp, gây ra viêm gân xấu đi.

Một sự kết hợp của các yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của viêm gân bánh chè, bao gồm:

Cường độ và tần suất hoạt động thể chất. Nhảy lặp đi lặp lại thường được kết hợp với viêm gân bánh chè. Tăng đột ngột cường độ hoạt động thể chất hoặc tăng tần suất hoạt động cũng đặt thêm áp lực lên gân.

Thừa cân. Ngoài ra, bị thừa cân hoặc béo phì làm tăng căng thẳng trên gân bánh chè, và một số nghiên cứu cho thấy có chu vi vòng eo lớn hơn hoặc cao hơn chỉ số khối cơ thể có thể làm tăng nguy cơ viêm gân bánh chè.

Cơ bắp chân hạn chế. Giảm tính linh hoạt trong cơ bắp đùi (cơ tứ đầu) và gân khoeo, chạy lên mặt sau của đùi, có thể làm tăng căng thẳng cho gân bánh chè. Phòng khám cơ xương khớp PCC

Sai trục xương chân. Đường xương chân lên đúng trục có thể được giảm nhẹ, đặt căng trên gân.

Xương bánh chè cao hơn. Xương bánh chè có thể ở vị trí cao hơn trên khớp gối, gây căng thẳng gia tăng trên gân bánh chè.

Mất cân bằng cơ. Nếu một số cơ ở chân mạnh hơn những cơ khác, các cơ mạnh hơn có thể kéo nhiều hơn vào gân bánh chè. Điều kéo không đồng đều có thể gây viêm gân.

Bởi vì ai cũng có thể bị viêm gân bánh chè, dù có nhảy thường xuyên hay không, thuật ngữ “nhảy” có thể gây hiểu lầm. Một số các bác sĩ đôi khi sử dụng để mô tả viêm gân bánh chè tái diễn do thoái hóa hơn là bao gồm chấn thương gân bánh chè và viêm gân bánh chè mãn tính.

►Xem thêm: Teo cơ

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bệnh paget xương chữa trị ra sao?

Căng cơ, rách cơ là gì?

Chữa liệt dây thần kinh số 7 bằng đông y